Body Shaming “, có lẽ đây là một cụm từ khá phổ biến trong thời gian gần đây trên các nền tảng mạng xã hội.

Đã bao giờ có một ai đó bình phẩm về vóc dáng của bạn? Bạn có cảm thấy tự ti về những điều đó? Làm như thế nào để vượt qua những trở ngại body shaming?

Body Shaming là gì

Body Shaming là gì

Trong bài viết này, Emdep365.com cùng bạn tìm hiểu về Body Shaming, sự ảnh hưởng của body shaming cũng như những cách thức để vượt qua vấn đề này khi gặp phải.

Body shaming là gì?


Vậy Body shaming là gì?. Theo Wikipedia, Body Shaming (miệt thị ngoại hình) là hành động bắt chước hoặc chế giễu ngoại hình của một người nào đó.

Phạm vi của body shaming rất rộng, có thể bao gồm việc miệt thị một người béo, một người lùn, một người có màu tóc khác biệt hay một khuyết điểm trên cơ thể của người khác.

Đôi khi ở một giới hạn thân mật, nhiều người có hình thức đùa giỡn bằng body shaming nhưng ẩn ý trong đó vẫn luôn tạo một cảm giác tổn thương và khó chịu cho đối phương.

Body Shaming là gì

Body Shaming như thế nào

Thực trạng body shaming ở việt nam hiện nay


Tại sao thực trạng của body shaming lại xuất hiện ngày càng phổ biến hiện nay? Để giải thích chi tiết, rõ ràng thì rất khó nhưng chúng ta có thể nói về “tiêu chuẩn xã hội ” về cái đẹp.

Vẻ đẹp về hình thức, ngoại hình ở thực tại có thể đang được đánh giá cao, cho nên việc soi mói về ngoại hình của người khác hay chính của bản thân họ đang trở thành vấn đề.

Các hình thức body shaming thường gặp


Sự miệt thị tồn tại ở nhiều dạng, nhiều phương thức, có thể kể đến những loại body shaming phổ biến như: miệt thị về ngoại hình, miệt thị về làn da, miệt thị về màu da, khuyết điểm…

Trong đó, dạng body shaming phổ biến nhất là về ngoài hình, đặc biệt là về cân nặng của người khác như bị chê bai vì thừa cân, quá gầy hay béo phì nặng.

Các hình thức body shaming thường gặp

Các hình thức body shaming thường gặp

Ngoài body shaming thì face shaming hay voice shaming cũng là một trong những hình thức miệt thị không kém, chê bai những đặc điểm của giong nói hay các điểm khuyết trên khuôn mặt mang lại sự tự ti, mặc cảm cho người khác.

Face shaming là gì?

Face shaming là hình thức chê bai, chễ giễu, miệt thị những vấn đề trên khuôn mặt người khác. Ví dụ như mặt mụn, mặt nám, mặt tàn nhang, sẹo hay các khuyết điểm trên khuôn mặt… và điều này vô tình tạo ra rất nhiều mặc cảm cho người bị chỉ trích dẫn đến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng ít nhiều

Body shaming có hai hình thức thường gặp: Miệt thị người khác và miệt thị bản thân.

  • Miệt thị người khác.

Miệt thị người khác là hình thức bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu, ngoài đời hay trên mạng xã hội đều gặp thấy. Thường những câu nói miệt thị này đôi khi là những câu “bông đùa” nhưng nó mang tính xúc phạm, tổn thương cao.

  • Miệt thị bản thân.

Còn đối với miệt thị bản thân, thường gặp nhiều ở những người tự ti về chính bản thân họ, không hài lòng về cơ thể cũng như ngoại hình của mình, hay so sánh bản thân với người khác.

Nạn nhân của body shaming có thể là ai?


Nạn nhân body shaming

Nạn nhân body shaming

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của body shaming, nó có thể là tôi, là bạn hay những người nổi tiếng, khuyết tật. Ở một trường hợp nào đó làm không hài lòng, không vừa mắt người khác đều có thể trở thành người bị chế giễu, bị phán xét.

Body shaming có sức ảnh hưởng như thế nào?


Body Shaming cũng giống như các hình thức miệt thị khác khiến cho đối phương bị tổn thương, khó chịu và có thể dẫn đến sự tự ti về ngoại hình, một tình trạng của miệt thị bản thân.

Nạn nhân sẽ gặp tình trạng luôn để tâm về ngoại hình của bản thân, xem nó như là một khuyết điểm trên cơ thể. Nếu tình trạng kéo dài có thể bị ảnh hưởng đến tinh thần, dẫn đến sự tự ti, trầm cảm.

ảnh hưởng body shaming

Ảnh hưởng body shaming

Một tác hại khác bạn cũng có thể không ngờ đến, nạn nhân tự ti về ngoài hình có thể tìm kiếm đến những sản phẩm về giảm cân, tăng cân không an toàn để lấy lại vóc dáng, hình thức bên ngoài.

Việc sử dụng các sản phẩm giảm cân, tăng cân không an toàn có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng cho người dùng.

Body shaming phạt bao nhiêu tiền?


Theo điều 20 của Hiến pháp 2013 thì ai cũng có quyền được bảo vệ thân thể cá nhân của mình trước hành vi là lời nói từ người khác.

Chính vì thế, tất cả người dân, không ai được phép tra tấn hoặc dùng những lời nói khó nghe để miệt thị cơ thể, nhân phẩm của đối phương, dù đó là bạn bè hay người thân.

Stop Body Shaming

Stop Body Shaming

Trên tinh thần này, ở mức xử lý hành chính, những ai có lời nói miệt thị người khác, chê bai ngoại hình sẽ bị phạt tiền. Trường hợp nhẹ là từ 100 đến 300 nghìn đồng.

Tuy nhiên, với những trường hợp gây tổn thương ở mức nghiêm trọng và để xảy ra các hậu quả xấu như điên loạn, tự tử thì người miệt thị phải chịu phạt lên tới 30 triệu đồng.

Đồng thời, nếu xét trên khung thi hành hình sự thì người phạm tội cực kỳ nghiêm trọng sẽ có nguy cơ phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Cách để vượt qua nỗi sợ body shaming


Ai sinh ra cũng có những cái đẹp riêng, những nét đẹp về ngoại hình, những nét đẹp về tâm hồn. Mỗi cá nhân, mỗi người đều có những góc nhìn, quan điểm về cái đẹp khác nhau, chính vì thế bạn hãy tự tin cũng như theo đuổi cái đẹp mình mong muốn.

Cách để vượt qua nỗi sợ body shaming

Cách để vượt qua nỗi sợ body shaming

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn vượt qua tình trạng body shaming:

  • Nhận thức được không ai hoàn hảo

Trên thực tế, không ai hoàn hảo cả về mặt ngoại hình, tâm hồn lẫn trí thức. Cuộc sống luôn có qui luật bù trừ cho nhau nên thay vì chỉ trích người khác hay tự chỉ trích bản thân mình thì nên nhìn nhận mọi sự việc theo hướng tích cực và sống tốt cho bản thân.

  • Học cách yêu thương bản thân

Nếu một ai đó đang miệt thị bạn, bạn hãy bỏ qua những lời nhận xét tiêu cực, thay đổi bản thân bằng lối sống tích cực, yêu thương bản thân và tập luyện để mọi thứ được tốt hơn.

Việc cải thiện vóc dáng bên ngoài cần có động lực từ bên trong cũng như sự cố gắng kèm chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bạn cải thiện và yêu thương bản thân mình hơn.

  • Nói rõ cảm giác của bạn

Đôi khi những lời nói của người khác đang mang tính chất mua vui, nếu bạn cảm thấy không hài lòng, bạn có thể chia sẻ rõ cảm giác của bạn ở lúc đó để mọi người có thể xem xét lại lời nói của họ.

Body shaming hiện nay đang trở nên phổ biến và vô tình mang cảm giác khó chịu, không thoải mái hay tự ti cho người khác. Chính vì thế, trước khi nói một điều gì đó mang tính chất miệt thị, bạn cần suy nghĩ trước những hậu quả mà nó mang lại cho người khác cũng như cho bản thân bạn.

Lời kết


Trên đây là một số chia sẻ từ Emdep365.com về body shaming cũng như các giải pháp giúp bạn vượt qua body shaming.

Bạn đã từng bị ai đó miệt thị? Có thể chia sẻ cảm giác của bạn lúc đó ở phần bình luận bên dưới bài viết này nhé, xin cảm ơn.

    Bạn đang cần tư vấn sản phẩm !